CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Sáu, 07/09/2018 | 07:16 GMT+07
Share Chia Chia 274

Thành lập đoàn công tác xử lý phế liệu tồn đọng 

Để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giải pháp xử lý dứt điểm các container phế liệu NK, chất thải tồn đọng tại các cảng, trong đầu tháng 9, Bộ Tài Nguyên và Môi trường tổ chức đoàn công tác làm việc tại các cơ quan, đơn vị có liên quan (Hải quan, Cảng vụ, UBND các tỉnh, thành phố, Công an…). 

Sau đợt làm việc sẽ thống kê chủng loại và khối lượng hàng hóa tồn đọng tại cảng; danh sách các tổ chức/cá nhân đã kê khai hàng hóa NK là phế liệu trên hệ thống e-manifest… Bên cạnh đó, đoàn công tác sẽ khảo sát thực tế tại các cảng.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ ngành địa phương để giải quyết tình trạng tồn đọng phế liệu ở các cảng biển.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trưởng nâu cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động NK phế liệu về Việt Nam cho mục tiêu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất.

Tuy nhiên, lượng container phế liệu vẫn tiếp tục gia tăng với số lượng lớn. Điều này cho thấy các bộ, ngành, địa phương liên quan còn chưa làm hết trách nhiệm, công tác chỉ đạo, điều hành còn thiếu quyết liệt và không kịp thời trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Để giải quyết nhanh tình trạng tồn đọng phế liệu tại các cảng biển, đồng thời ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả tình trạng NK phế liệu trái phép vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các Bộ: Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải, Tư pháp, Ngoại giao, Công an, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý môi trường trong hoạt động NK và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (theo Thông báo số 281/TB-VPCP).



Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với các Bộ Công Thương, Giao thông vận tải, Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát để sửa đổi hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến quy trình, quy định cấp phép NK phế liệu vào Việt Nam theo hình thức rút gọn. 

Tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan, địa phương liên quan sau cuộc họp này, hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về về một số giải pháp cấp bách trong quản lý và sử dụng phế liệu NK làm nguyên liệu sản xuất; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/9/2018. 

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý ngay việc vận chuyển, bốc dỡ các lô hàng phế liệu NK không có Giấy chứng nhận/Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường, không rõ địa chỉ nơi nhận hoặc vô chủ đã được bốc dỡ lên các cảng biển Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn: Công an, Hải quan, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải... khẩn trương làm việc với các DN NK phế liệu để làm thủ tục nhận hàng, xử lý kiên quyết các DN chậm trễ và có hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.