CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN

  • RSS
Thứ Năm, 07/06/2018 | 12:28 GMT+07
Share Chia Chia 249

Tổ chức các hoạt động Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam và hưởng ứng ngày Đại dương Thế giới năm 2018 

Năm 1992, Chính phủ Ca-na-đa đã đề xuất sáng kiến "Ngày Đại dương Thế giới" (World Ocean Day) tại Hội nghị Thượng đỉnh về Trái đất, được tổ chức ở Ri-ô đờ Gia-nây-rô, Bra-xin. Tiếp đó, "Ngày Đại dương Thế giới" được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế Đại dương 1998 tổ chức tại Li-xbon (Bồ Đào Nha). Từ năm 2002, Dự án Đại dương (Ocean Project) của Liên hợp quốc và Mạng lưới Đại dương toàn cầu (World Ocean Network) đã giúp thúc đẩy và phối hợp các sự kiện của Ngày Đại dương Thế giới trên nhiều quốc gia với các tổ chức quản lý, điều hành các công viên biển, vườn thú, bảo tàng và các tổ chức bảo tồn, các trường đại học, trường học và các doanh nghiệp. Mỗi năm thu hút thêm số lượng các nước và các tổ chức tham gia hưởng ứng sự kiện này.

Chính những nỗ lực toàn cầu nói trên, năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 8-6 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới. Từ năm 2009 đến nay, Ngày Đại dương Thế giới được nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng nhằm tôn vinh, bày tỏ mối quan tâm gắn bó của loài người với biển và đại dương vì tương lai của toàn cầu. Mục tiêu chung của việc tổ chức kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vai trò đặc biệt quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày và cổ vũ các hành vi "vì sự bền vững của biển cả".

Với tư cách là một quốc gia biển, Chính phủ Việt Nam đã quy định tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam để hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và các sự kiện lớn trong nước, quốc tế gắn với yêu cầu quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo tại Nghị định số 25/2009/NĐ-CP ngày 06/3/2009 về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo. Triển khai Nghị định này, ngày 01/6/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam đầu tiên ở nước ta.

Thực hiện Công văn số 2058/BTNMT-TCBHĐVN ngày 30/5/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018, Bộ Tài chính đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính triển khai các nội dung như sau: Tập trung tuyên truyền những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các văn bản, thỏa thuận song phương và đa phương giữa Việt Nam với các quốc gia, các tổ chức quốc tế có liên quan tới biển, đảo Việt Nam; về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam, phát triển các thành phần kinh tế biển và hải đảo Việt Nam, phát triển các ngành kinh tế biển nhằm thu hút mạnh hơn các nguồn lực đầu tư, tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia, bảo vệ các quyền và lợi ích quốc gia của Việt Nam ở Biển Đông. Tâp trung tuyên truyền các nội dung, vấn đề liên quan đến kinh tế thủy sản, đặc biệt giảm thiểu và chấm dứt hành vi vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế của tàu cá, ngư dân ta. Tiếp tục tuyên truyền về tấm gương cá nhân và tập thể tiên tiến, điển hình trong các hoạt động phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tuyên truyền về chính sách hậu phương quân đội, khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ nhân dân và các lực lượng bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo; khuyến khích nhân dân và cán bộ, công chức và người lao động thuộc đơn vị (nếu có) định cư ổn định sinh sống lâu dài trên đảo, làm ăn dài ngày trên biển. Tuyên truyền bồi đắp tình yêu, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức và người lao động đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại, tiếp tục đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch về vấn đề Biển Đông và mối quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia có liên quan ở Biển Đông; trao đổi, đối thoại với các cá nhân có nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ hoặc sai lệch quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo, quan tâm đến đặc thù của từng đối tượng tuyên truyền.

Các hoạt động của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam bằng các hình thức khác nhau đều nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại, chuyển tải các thông điệp về bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Qua đó khuyến khích các tổ chức, các nhân và cộng đồng có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên và môi trường biển, hải đảo vì sự phát triển bền vững của đất nước, cũng như công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo hiện nay.

Được biết, ngày 01/6/2018, tại bãi biển Bến Đồn (TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh), Bộ TN-MT, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân, T.Ư Đoàn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2018 với chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”. Đây là năm thứ 10 sự kiện này được tổ chức với các hoạt động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ và đưa ra các giải pháp ngăn chặn, giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường biển./.

X.G