CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Sáu, 18/01/2019 | 15:13 GMT+07
Share Chia Chia 1529

Ra mắt nhóm kiểm soát cảng TPHCM 

Ngày 18/1, Tổng cục Hải quan đã tổ chức lễ ra mắt Nhóm kiểm soát cảng thuộc Cục Hải quan TPHCM trong khuôn khổ chương trình kiểm soát container. Tham dự lễ ra mắt có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành; đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ; Lãnh sự quán Úc; Tùy viên Hải quan phụ trách khu vực Đông Nam á; đại diện Ban chỉ đạo 389 TPHCM; đại diện các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan…

Ông Phan Minh Lê, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, Trưởng nhóm kiểm soát cảng thuộc Cục Hải quan TPHCM cho biết, TPHCM có nhiều cửa khẩu cảng biển, cảng hàng không quốc tế, bưu điện quốc tế, hoạt động XNK tập trung tại 12 đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu, với khoảng 49.000 doanh nghiệp… Trên tuyến đường biển có khoảng 179 hãng tàu biển đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển, mỗi năm có khoảng 9.000 chuyến tàu biển XNC.

“Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) cho thành lập Nhóm kiểm soát cảng tại TPHCM là hết sức cần thiết, giúp cho Hải quan TPHCM có thêm công cụ và nguồn lực cho công tác quản lý địa bàn, nhất là công tác kiểm soát, phòng chống buôn lậu, phòng chống ma túy…”- ông Phan Minh Lê nhấn mạnh.

Phó Tổng trưởng Mai Xuân Thành phát biểu ra mắt nhóm kiểm soát cảng. ảnh: T.H                                                                                                                         

Đại diện cho nhóm UNODC, ông Peter Timmermanns, chuyên gia Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cho biết, trong hơn 1 năm qua, các đơn vị kiểm soát cảng trên thế giới đã phát hiện và bắt giữ 52 tấn cocain, trong đó Việt Nam có đóng góp lớn trong kết quả này. Hải quan Việt Nam có những cán bộ được đào tạo với trình độ cao và tâm huyết với công việc, tham gia các nhóm kiểm soát cảng đạt hiệu quả cao.

“Trong quá trình triển khai sáng kiến kiểm soát container, Tổng cục Hải quan đã hỗ trợ cho chúng tôi rất nhiều, chính vì thế công việc triển khai hết sức thuận lợi, chúng tôi đã đưa ra được quy trình vận hành và được điều chỉnh phù hợp với thực tế từng địa bàn nhằm kiểm soát hiệu quả”-  ông Peter Timmermanns nhấn mạnh.

Theo ông Peter Timmermanns, việc phát triển quản lý rủi ro của Hải quan Việt Nam rất nhanh chóng, bên cạnh đó là xây dựng mô hình quản lý rủi ro, đặc biệt Việt Nam đã phát triển các công cụ hỗ trợ hiệu quả, trong đó công cụ hỗ trợ tìm kiếm thông tin của Hải quan Việt Nam còn nhanh hơn cả châu Âu.

Các đại biểu cắt băng ra mắt Nhóm kiểm soát cảng. Ảnh: T.H

Tuyên bố  ra mắt Nhóm kiểm soát cảng thuộc Cục Hải quan TPHCM, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành nhấn mạnh, tội phạm ma túy ngày càng gia tăng phức tạp, đòi hỏi phải có sự phối hợp chung tay  trong bối cảnh hải quan Việt Nam và hải quan các nước ngày càng tạo thuận lợi thương mại, bên cạnh đó các đối tượng buôn lậu xuyên quốc gia ngày càng hoạt động phức tạp.

Trong những năm qua, Hải quan Việt Nam đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy và buôn bán động vật hoang dã rất lớn, trong cuộc đấu tranh với nhóm tội phạm này từng cơ quan phải nâng cao năng lực kiểm soát.

Lợi ích từ sáng kiến kiểm soát container, Chính phủ Việt Nam đã giao cho Hải quan gia chương trình kiểm soát container từ tháng 2/2015. Hiện nay, đã được triển khai tại Cục Hải quan Hải Phòng từ tháng 3/2015, Cục Hải quan Bà Rịa -Vũng Tàu từ tháng 5/2017 và tại Cục Hải quan TPHCM từ tháng 1/2019.Với 4 nhóm kiểm soát cảng ước tính sẽ kiểm soát trên 90% lượng container hàng hóa ra vào Việt Nam.

“Tổng cục Hải quan xác định đây là sáng kiến hỗ trợ rất nhiều cho công việc phát hiện buôn lậu, gian lận thương mại nhất là tội phạm ma túy, Hải quan Việt Nam tiếp tục tìm kiếm các nhà tài trợ để phát triển nền tảng sáng kiến kiểm soát này  thành kinh nghiệm kiểm soát hàng hóa qua đường cảng biển. Rất mong muốn các tổ chức, đơn vị  tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển các sáng kiến trong quản lý, kiểm soát hải quan.”- Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Hải quan Việt Nam cam kết sẽ sử dụng có hiệu quả và phát triển hơn nữa sáng kiến kiểm soát cảng nhằm góp phần trong việc kiểm soát hàng hóa không chỉ của Việt Nam mà còn góp phần vào kiểm soát chung toàn cầu

Cảm ơn nhiệt huyết của các thành viên, các nhà tài trợ, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân thành mong muốn sự nhiệt huyết của các thành viên tiếp tục được giữ vững và phát huy trong thời gian tới. Mong muốn sau khi kết thúc chương trình các giảng viên Việt Nam được truyền đạt các kiến thức, kinh nghiệm để có thể tự đào tạo được…/.

T.H