CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Sáu, 07/09/2018 | 07:18 GMT+07
Share Chia Chia 288

Hội nghị về Hải quan và Tạo thuận lợi thương mại 

Ngày 6/9, tại Hội nghị về Hải quan và Tạo thuận lợi thương mại với sự tham gia của nhiều chuyên gia, DN…

Tại hội thảo, các chuyên gia Hoa Kỳ và các DN đã chia sẽ những khía cạnh chủ chốt về hải quan và tạo thuận lợi thương mại. Tạo thuận lợi hóa thương mại tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu bằng biện pháp tăng cường các giải pháp để thông quan dễ dàng hơn. Kết hợp nhà nước và khối DN tư nhân với nhau để đưa ra sáng kiến hệ thống bảo lãnh thông quan.

Theo các chuyên gia Hoa Kỳ, gần đây, Việt Nam đã tăng 25 bậc trong Báo cáo xếp hạng chỉ số hoạt động logistics của Ngân hàng Thế giới 2018 so với năm 2016, xếp thứ 39 trong số 160 quốc gia.

Ông José Raúl Perales, Phó Giám đốc, Liên minh Tạo thuận lợi Thương mại toàn cầu (GATF) cho rằng, kết quả này thể hiện bước tiến đáng kể nhờ những nỗ lực cải thiện hiệu quả trong hải quan và tạo thuận lợi thương mại. Chương trình tạo thuận lợi thương mại của USAID sẽ giúp nâng cao thứ hạng của Việt Nam về chỉ số hoạt động logistics. Theo ước tính của WTO, chương trình sẽ giảm chi phí thương mại của Việt Nam 20%, qua đó cải thiện khả năng khả năng cạnh tranh trên toàn cầu với vai trò là trung tâm sản xuất và xuất khẩu sang các thị trường thế giới.

Cập nhật về dự án giới thiệu hệ thống bảo lãnh thông quan theo mô hình Hoa Kỳ nhằm tạo thuận lợi thương mại, ông Nestor Scherbey, cố vấn chính sách cao cấp của Liên minh tạo thuận lợi Thương mại toàn cầu tại Việt Nam cho rằng, sáng kiến bảo lãnh thông quan sẽ đơn giản hoá thủ tục và làm giảm thời gian nhập khẩu hàng hóa. Một đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam đã tới Hoa Kỳ để khảo sát thực tế về mô hình này. Dự án hướng tới đẩy nhanh việc giải phóng hàng khỏi cảng, tương tự như hệ thống đang được vận hành tại Hoa Kỳ. Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên ngoài Hoa Kỳ triển khai một hệ thống toàn diện như vậy.

Theo các chuyên gia Hoa Kỳ, Hệ thống bảo lãnh thông quan cho phép nhà nhập khẩu mua bảo lãnh để đảm bảo với cơ quan Hải quan họ sẽ tuân thủ các yêu cầu của nhà nước, thanh toán tất cả các khoản thuế, phí liên quan và nộp tất cả các loại giấy phép và giấy chứng nhận theo quy định. Đổi lại, cơ quan Hải quan sẽ giải phóng nhanh hàng hoá của họ theo cơ chế “giải phóng có điều kiện”. Việc giải phóng này vẫn nằm ở tình trạng “có điều kiện” cho đến khi nhà nhập khẩu hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình. Nếu nhà nhập khẩu vi phạm, bảo lãnh sẽ phát huy chức năng của nó.

Bà Ana Guevara, Cố vấn Thương mại cao cấp của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho rằng, chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Hoa Kỳ kéo dài 5 năm nhằm tạo thuận lợi thương mại ở Việt Nam.

Mới đây, ngày 5/9/2018 đã kết nối các DN vừa và nhỏ Việt Nam với chuỗi giá trị toàn cầu. Chương trình mới này cùng với các hoạt động khác được tài trợ 22 triệu USD nhằm tăng cường năng lực của các DN vừa và nhỏ để hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu./.

T.H