CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Tư, 05/09/2018 | 14:49 GMT+07
Share Chia Chia 277

Hội nghị đối thoại với Doanh nghiệp châu Âu 

Ngày 5/9, tại hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, Cục Hải quan TP.HCM đã giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc cho DN, đồng thời lưu ý nhiều nội dung liên quan đến chính sách, thủ tục hải quan.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại TP.HCM cho biết, cơ quan Hải quan và cộng đồng DN châu Âu đã tạo được mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, bắt đầu từ việc kết hợp đào tạo, đối thoại với DN. để có sự giao thương hàng hóa giữa thị trường việt Nam và thị trường châu Âu ngày một tốt hơn cuộc đối thoại hôm nay là trong những tác động thúc đẩy mối quan hệ này. Tối ưu hóa hải quan là một trong những vấn đề thúc đẩy quan hệ giao thương cho các DN châu Âu. Nghị định 59 và Thông tư 39 vừa có hiệu lực thi hành, đây cũng là dịp cơ quan Hải quan sẽ hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quá trình thực hiện những nội dung này cho các DN. 

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cảm ơn sự đồng hành của Hiệp hội Dn châu Âu. Ảnh: T.H

Theo Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng, đây là năm thứ 2 liên tiếp - Cục Hải quan TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu âu (Eurocham) phối hợp tổ chức Hội nghị thường niên. Mục tiêu của ngành Hải quan là hướng DN đến tính tự giác tuân thủ pháp luật hải quan, có sự tư vấn, hỗ trợ tích cực của Cục Hải quan TP.HCM. Thông qua hội nghị, cơ quan Hải quan tiếp thu các ý kiến của DN liên quan đến các chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến các cơ quan quản lý chuyên ngành; chính sách thuế và thủ tục hải quan. Từ đó giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, tiếp tục giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho DN góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và thuận lợi cho đầu tư tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng thông tin tới các DN, trong thời gian qua, ngành Hải quan đã ứng dụng nhiều chương trình quản lý hiện đại nhằm tạo thuận lợi cho DN, mục tiêu của ngành Hải quan là hướng DN đến tính tự giác tuân thủ pháp luật hải quan, có sự tư vấn, hỗ trợ tích cực của cơ quan Hải quan.

Tuy nhiên, bên cạnh những DN chấp hành tốt pháp luật hải quan, một số DN đã lợi dụng sự thông thoáng trong thủ tục hải quan để vi phạm pháp luật, cơ quan Hải quan sẽ mạnh tay xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.  

Sau hơn 4 giờ đối thoại, gần 80 câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến chính sách, thủ tục hải quan đã được Cục Hải quan TP.HCM hướng dẫn, giải đáp cặn kẽ nội dung liên quan đến các khoản phải cộng vào trị giá hải quan, như: Cộng chi phí CIC, D/O, phí xử lý container; trị giá hải quan; gia công lại, thuê gia công; thủ tục nhập khẩu hóa chất…

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng trao đổi với DN. Ảnh: T.H

Kết luận hội nghị Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chỉ đạo các phòng chức năng biên soạn cụ thể nội dung trả lời 80 câu hỏi của 45 DN tại hội nghị hôm nay để gửi cho các DN biết và thực hiện. Đồng thời, các văn bản mới liên quan đến những nội dung Nghị định 59 và Thông tư 39, các phòng chức năng tiếp tục biên soạn, tóm lượng những nội dung mới, quan trọng thông tin cho các DN nắm kỹ hơn để thực hiện cho chính xác.

“Một trong những nội dung DN vướng mắc nhiều về trị giá tính thuế, ông Đinh Ngọc Thắng đề nghị Phòng Thuế tổng hợp các văn bản liên quan đến đến trị giá tính thuế để hướng dẫn cặn kẽ cho các DN, cũng như các đơn vị hải quan cửa khẩu để thực hiện cho đúng và thống nhất”- ông Thắng chỉ đạo thêm./.

T.H