CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Năm, 29/11/2018 | 09:28 GMT+07
Share Chia Chia 1640

Hải quan TPHCM:Bắt nhiều vụ buôn lậu trong tháng cao điểm 

Triển khai kế hoạch chống buôn lậu và gian lận thương mại trong tháng cao điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu lớn. 

Bằng biện pháp nghiệp vụ thu thập và phân tích thông tin, vào lúc 21 giờ ngày 26/11/2018, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra trọng điểm hành lý của 1 nữ hành khách mang quốc tịch Malaysia 28 tuổi, tên SHARINA BINTI MOHDZAINI, đến từ Dubai (các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) trên chuyến bay EK392, sau khi đã qua Sao Paulo (Brazil).

Kết quả kiểm tra, ngoài đồ dùng cá nhân, tổ kiểm tra đã phát hiện bên trong 2 valy hành lý ký gửi của nữ hành khách này có 2 gói ni-lon được ép chặt vào thành của valy, bên trong chứa một loại chất bột màu trắng nghi là ma túy. Căn cứ Kết luận giám định của Phòng Khoa học hình sự - Công an TPHCM, mẫu chất bột nêu trên là ma túy, loại cocaine.

Cán bộ hải quan tham gia vụ việc này cho biết, việc ép và cất giấu ma túy trong vụ này cũng rất tinh vi, khó có thể phát hiện nếu không có kinh nghiệm và thông tin điều tra sâu. Để lấy được các gói heroin, các cán bộ hải quan phải sử dụng khoan điện, tháo dỡ từng bộ phận của valy mới lấy ra được.

Qua khai nhận ban đầu, đối tượng cho biết nhận mang hộ 2 va-ly cho một người bạn trai từ Brazil về TPHCM với số tiền công là 1.200 USD, khi đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng Hải quan phát hiện và bắt giữ.

Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với SHARINA BINTI MOHDZAINI về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và tiến hành bàn giao hồ sơ, tang vật và đối tượng cho Phòng PC04 - Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, xử lý theo qui định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 28/10/2018 cũng trên tuyến đường này, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy cũng đã bắt giữ 1 phụ nữ Malaysia vận chuyển trái phép khoảng 4,1kg cocaine ngụy trang trong các lon thực phẩm.

Không chỉ nóng về các vụ vận chuyển trái phép ma túy, các đối tượng còn lợi dụng đường hàng không vận chuyển trái phép hàng cấm, như: súng đạn, tài liệu ngoài luồng… đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, ngăn chặn kịp thời trong quá trình kiểm soát, kiểm tra trọng điểm. Mới đây, một nam hành khách 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ngụ tại Hà Nội đã bị cơ quan Hải quan bắt giữ ngay tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khi đang chuẩn bị lên chuyến bay đi Hà Nội với cáo buộc vận chuyển trái phép vũ khí.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đối tượng này nhập cảnh trên chuyến bay VN10 từ Paris (Pháp) về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã bị cơ quan Hải quan theo dõi, kiểm soát trọng điểm ngay sau khi vừa rời máy bay. Ngay sau khi làm thủ tục nhập cảnh, nhận thấy sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng hải quan tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đối tượng này đã bỏ lại hành lý nhằm trốn thoát về Hà Nội. Tuy nhiên, đối tượng đã bị lực lượng Hải quan phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Kiểm tra hành lý cá nhân của đối tượng này, cơ quan Hải quan phát hiện cất giấu 3 khẩu súng ngắn và 4 hộp tiếp đạn (mặt hàng cấm) bên trong valy cùng với hành lý cá nhân. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an, Đội Kiểm soát hải quan – Cục Hải quan TPHCM, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan và Công an Quận Tân Bình xác minh, điều tra và tiến hành bắt giữ đối tượng ngay sau đó.

Theo Cục Hải quan TPHCM, qua các vụ bắt nóng hàng cấm nêu trên cho thấy, các đối tượng buôn lậu rất liều lĩnh vận chuyển trái phép hàng cấm. Hiện lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục triển khai hiệu quả các kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn quản lý, đặc biệt trong thời gian điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm./.

T.H