CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Chủ Nhật, 07/10/2018 | 10:49 GMT+07
Share Chia Chia 281

Hải quan TP.HCM tổ chức nhiều hội nghị đối thoại với doanh nghiệp FDI  

Nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cũng như nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách, thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM đã luôn quan tâm đến công tác hỗ trợ DN nói chung và đặc biệt quan tâm đến các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo Cục Hải quan TP.HCM, để công tác hỗ trợ DN ngày một hiệu quả, ngay từ tháng 1/2018, đơn vị đã xây dựng kế hoạch số 151/KH-HQHCM về triển khai chương trình “Cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy và đồng hành cùng phát triển trong năm 2018”. Thực hiện kế hoạch này, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại chuyên đề với các hiệp hội DN. Trong 9 tháng năm 2018, đơn vị đã tổ chức 20 hội nghị đối thoại DN cấp Cục, chi cục theo định kỳ hoặc đột xuất để lắng nghe những vấn đề bất cập, khó khăn trong hoạt động của DN, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, những vấn đề có thể giải quyết trong thẩm quyền hoặc báo cáo kiến nghị các bộ, ngành giải quyết. Qua các hội nghị, Cục cũng đã kịp thời thông báo các văn bản mới liên quan đến chính sách XNK, thuế cho DN, từ đó tạo niềm tin đối với cộng đồng DN trên địa bàn. Đã có trên 1.400 DN tham dự các hội nghị đối thoại với trên 2.000 người tham gia, trả lời gần 400 câu hỏi vướng mắc.

Ngoài ra, Cục Hải quan TP.HCM còn công khai địa chỉ hộp thư, đường dây nóng tiếp nhận xử lý phản ánh, kiến nghị của cả nhân, tổ chức về quy định thủ tục hành chính kịp thời, đạt hiệu quả. Phối hợp với các ngân hàng, Kho bạc Nhà nước triển khai nộp thuế online, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm rất nhiều thời gian trong khâu thông quan hàng hoá.

Công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi của Hải quan TP.HCM đã nhận được đánh giá cao của cộng đồng DN. Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại TP.HCM cho biết, cơ quan Hải quan và cộng đồng DN châu Âu đã tạo được mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, bắt đầu từ việc kết hợp đào tạo, đối thoại với DN. Để có sự giao thương hàng hóa giữa thị trường Việt Nam và thị trường châu Âu ngày một tốt hơn, các cuộc đối thoại giữa Hải quan với DN là một trong những tác động thúc đẩy mối quan hệ này. Tối ưu hóa hải quan là một trong những vấn đề thúc đẩy quan hệ giao thương cho các DN châu Âu.

“Nghị định 59 và Thông tư 39 vừa có hiệu lực thi hành với nhiều nội dung mới, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức nhiều hội nghị hướng dẫn cho các DN thực hiện đúng.  Đặc biệt, trong quá trình triển khai, cơ quan Hải quan đã hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quá trình thực hiện những nội dung này cho các DN”- ông Nicolas Audier nhận xét.

Cục trưởng Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng trao đổi với doanh nghiệp FDI. Ảnh: T.H

Ông Võ Văn Bông, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cho biết, hiện nay có khoảng 2.500 DN FDI làm thủ tục XNK hàng hóa thường xuyên thông qua chi cục, với 23 loại hình hàng hóa XNK khác nhau, lượng tờ khai hải quan phát sinh mỗi ngày hơn 30.000 tờ khai. Trong thời gian qua, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã có nhiều chương trình cải cách thủ tục, hỗ trợ DN FDI trong việc tiếp cận, nắm bắt cụ thể các văn bản, chính sách mới để thực hiện cho đúng, tránh sai sót. Đặc biệt, trong năm 2018, có nhiều văn bản mới có hiệu lực thi hành, với nhiều nội dung mới sẽ tác động đến hoạt động XNK của DN, ngoài việc đề nghị các DN cần nghiên cứu kỹ và áp dụng cho đúng, CBCC Hải quan trong đơn vị được tập huấn, nghiên cứu kỹ lưỡng để thực hiện, hướng dẫn doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với đặc thù của các DN FDI, để các DN hiểu rõ và thực hiện đúng các nội dung trong các văn bản mới, ngay sau khi Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị giới thiệu Nghị định 59 và Thông tư 39, Chi cục đã chủ động phối hợp với Công ty phần mềm Thái Sơn tổ chức hội nghị hướng dẫn chi tiết các nội dung mới liên quan đến các DN FDI, cũng như kỹ thuật đường truyền cho trên 400 DN. Đồng thời, ghi nhận nắm bắt ngay những vướng mắc DN đang gặp phải để kiến nghị cấp có thẩm quyền tháo gỡ, tạo thuận lợi cho DN. Cùng với đó, Chi cục đã tổ chức hội nghị đối thoại với các DN làm thủ tục thường xuyên, đã quan tâm, giải đáp câu hỏi vướng mắc cho từng DN.

Với phương châm cộng đồng DN và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư luôn cam kết tiếp tục tạo thuận lợi thương mại bằng các chương trình hành động thiết thực để nuôi dưỡng nguồn thu, thu đúng, thu đủ từ các khâu nghiệp vụ trong thông quan đến nghiệp vụ sau thông quan… Qua đó nhằm hướng cộng đồng DN đến tính tuân thủ pháp luật, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Song song với công tác tạo thuận lợi, cơ quan Hải quan cũng đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh một số trường hợp DN thực hiện chưa tốt pháp luật hải quan nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch. Trong 9 tháng năm 2018, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã kiểm tra và tăng thu cho ngân sách nhà nước gần 100 tỷ đồng qua công tác kiểm tra sau thông quan, tham vấn giá…

T.H