CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Sáu, 23/11/2018 | 09:39 GMT+07
Share Chia Chia 833

Hải quan TP.HCM giải đáp cặn kẽ hơn 70 câu hỏi cho DN Nhật Bản 

Ngày 22/11, tại Hội nghị đối thoại chuyên đề lần đầu tiên với DN Nhật Bản, Cục Hải quan TP.HCM đã hướng dẫn, giải đáp hơn 70 câu hỏi liên quan nhiều đến chính sách quản lý hàng hóa DN chế xuất, sản xuất xuất khẩu, gia công hàng hóa, áp mã tính thuế …  

Chủ trì hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, đây là năm đầu tiên, Cục Hải quan TP.HCM và Hiệp hội DN Nhật Bản phối hợp tổ chức Hội nghị  chuyên đề và rất mong sẽ trở thành hội nghị thường niên để cơ quan Hải quan hướng DN Nhật Bản đến tính tự giác tuân thủ pháp luật hải quan, có sự tư vấn, hỗ trợ tích cực của Cục Hải quan TP.HCM. 

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cảm ơn Hiệp hội DN Nhật Bản. Ảnh: T.H“Về phía Cục Hải quan TP.HCM, qua hội nghị đối thoại với DN, cơ quan Hải quan đã kịp thời nắm bắt, tiếp thu các ý kiến của DN liên quan đến các chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến các cơ quan quản lý chuyên ngành; chính sách thuế và thủ tục hải quan. Từ đó giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, tiếp tục giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho DN góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và thuận lợi cho đầu tư tại Việt Nam”- Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chia sẻ. 

Ông Kadowaki Keiichi, Chủ tịch hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM đánh giá cao việc chủ động của Cục Hải quan TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại với DN Nhật Bản, ông mong muốn hội nghị này được tổ chức thường niên, để các DN hiểu về cơ quan Hải quan hơn nữa, có những hình ảnh đẹp về Cục Hải quan TP.HCM.

Tại hội nghị, Cục Hải quan TP.HCM đã giải đáp gần 70 câu hỏi của DN Nhật Bản liên quan  đến chính sách quản lý hàng hóa DN chế xuất, sản xuất xuất khẩu, gia công hàng hóa, áp mã tính thuế; hệ thống quản lý hải quan tự động; Đại lý làm thủ tục hải quan…   


Giải đáp câu hỏi của một số DN về chương trình triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM), ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng phòng giám sát quản lý- Cục Hải quan TPHCM cho biết, Hệ thống VASSCM được Cục Hải quan TP.HCM triển khai từ đầu năm 2018. Đến nay,  đã có 28/30 địa điểm đã triển khai xong Hệ thống VASSCM. Trong tháng 11 này, Cục Hải quan TPHCM sẽ hoàn tất việc triển khai Hệ thống VASSCM tại các kho, bãi, cảng trên địa bàn TPHCM.

 “Chỉ tính riêng tại cảng Cát Lái, trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 tờ khai, 15.000 teus hàng hóa qua khu vực giám sát. Thực hiện Hệ thống VASSCM, tất cả các khẩu đều được tự động hóa trên hệ thống online, DN không phải gặp cơ quan Hải quan để làm bất cứ thủ tục gì cho hàng hóa qua khu vực giám sát, sẽ tiết kiệm thời gian,chi phí cho DN. mỗi tờ khai hải giảm 10 phút, sẽ giảm rất nhiều thời gian chờ đợi của DN”- ông Nguyễn Thanh Long chia sẻ về hiệu quả của chương trình. 

Ghi nhận yêu cầu của một số DN Nhật Bản về những đại lý thủ tục hải quan có uy tín đã được cấp chứng nhận, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, sau hội nghị này sẽ kiến nghị Tổng cục Hải quan công bố danh sách DN là đại lý thủ tục hải quan đã được cấp giấy chứng nhận trên trang thông tin của Ngành Hải quan để các DN biết và liên hệ khi cần. 

Giải đáp vướng mắc của DN về việc áp mã số HS, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng, phụ trách phòng Thuế XNK giải thích, Việt Nam là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới, tại Việt Nam áp dụng một mặt hàng chỉ có một mã HS. Về phân loại hàng hóa, nếu DN chưa rõ, hoặc không biết áp mã số cho hàng hóa NK của DN mình, có thể đề nghị cơ quan Hải quan xác định trước mã số hàng hóa. 

Tại hội nghị, Cục Hải quan TP.HCM đã hướng dẫn, giải đáp các câu hỏi liên quan nhiều đến chính sách quản lý hàng hóa DN chế xuất. Công ty EPE đặt câu hỏi, trước đến nay DN này đều xuất khẩu tất cả sản phẩm ra nước ngoài nhưng với sự sôi động của thị trường trong nước, DN muốn bán một phần sản phẩm vào thị trường trong nước có được hay không, chính sách thuế phải thực hiện. 


Tại hội nghị, mặc dù toàn bộ các câu hỏi của DN đều đã được Cục Hải quan TP.HCM giải đáp thỏa đáng. Tuy nhiên, để các DN nắm kỹ chính sách để thực hiện, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chỉ đạo sau hội nghị, các phòng chức năng của Cục sẽ biên soạn toàn bộ nội dung trả lời các câu hỏi vướng mắc để gửi cho DN./.

T.H