CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Sáu, 11/01/2019 | 10:45 GMT+07
Share Chia Chia 2237

Hải quan TPHCM đạt kết quả toàn diện các mặt công tác  

Ngày 10/1, tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Cục Hải quan TPHCM các đồng chí lãnh đạo đều đánh giá cao kết quả đạt được của đơn vị.

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến; Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, đại diện các ban, ngành TPHCM, một số đơn vị hải quan địa phương, các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan...

Năm 2018, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, nuôi dưỡng nguồn thu… Đặc biệt, tháng cuối năm 2018, Cục Hải quan TPHCM đã chỉ đạo các chi cục hải quan, toàn bộ CBCC quyết liệt thực hiện thi đua nước rút, làm việc kể cả các ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, nghỉ lễ cuối năm để phục vụ thông quan nhanh chóng hàng hóa đúng như cam kết với cộng đồng doanh nghiệp và đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, chính trị được giao.

Cụ thể, Cục Hải quan TP.HCM đã thu ngân sách được 108.367,152 tỷ đồng, đạt 100,34% dự toán; phát hiện 1.344 vụ vi phạm, trị giá là 777 tỷ đồng (tăng 327,9% về trị giá so với năm 2017). Trong đó, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 10 vụ, chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố 30 vụ...

Đặc biệt, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai thành công Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM)  tại các cảng biển, kho ngoại quan (13/13 cảng biển, 6/6 ICD; 2/2 địa điểm kiểm tra, giám sát tập trung; 9/9 kho CFS, 17/17 kho ngoại quan…).

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: T.H


Giao nhiệm vụ cho Cục Hải quan TPHCM trong năm 2019, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, Cục Hải quan TPHCM cần bám sát và thực hiện hiệu quả Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ vừa ban hành vào đầu năm 2019. Trong đó, đặc biệt là Nghị quyết 02, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho DN rất cụ thể cho ngành Hải quan; Cùng với đó, Cục Hải quan TPHCM cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị ngành Tài chính để thực hiện hiệu quả các giải pháp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của Cục Hải quan TPHCM trong năm 2018. Các đồng chí lãnh đạo đều khẳng định, với nhiệm vụ được giao, tập thể lãnh đạo và CBCC Cục Hải quan TP.HCM đã có nhiều sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ, nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là kết quả thu ngân sách Nhà nước đã vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.


“Chúng ta đã nằm trong Top 4 ASEAN về nghiệp vụ thông quan hàng hóa, không nên dừng lại đó mà phải phấn đấu nhiều hơn nữa; Phấn đấu rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuống còn 70 giờ đối với hàng xuất khẩu và 90 giờ đối với hàng nhập khẩu”- Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.Đánh giá về sự đóng góp của Cục Hải quan TP.HCM trong sự phát triển của thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, công tác thu ngân sách của thành phố năm 2018 hoàn thành nhưng rất gian nan, khó khăn. Kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng DN, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Cục Hải quan TPHCM. Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động xây dựng kế hoạch “Chung tay với cộng đồng doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp phát triển trong năm 2019”.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: T.H


“Năm 2019, Cục Hải quan TPHCM được giao thu nộp NSNN là 108.800 tỷ đồng; nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi đơn vị phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra. Từ tiền đề thành công của năm 2018, Cục Hải quan TPHCM sẽ tập trung vào công tác cải cách thủ tục hành chính; xây dựng lực lượng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó thu vượt chỉ tiêu ngân sách năm 2019”- Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cam kết.  Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho rằng, các nội dung chỉ đạo của các cấp lãnh đạo rất cụ thể, Cục Hải quan TPHCM sẽ cụ thể hóa thành các giải pháp cụ thể để triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm 2019.

Tại Hội nghị này, các lãnh đạo đã trao Huân chương Chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước cho 2 cá nhân, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân Cục Hải quan TPHCM có thành tích xuất sắc trong công tác; đọc và trao Thư khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.