CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN

  • RSS
Thứ Hai, 16/07/2018 | 05:34 GMT+07
Share Chia Chia 270

Hưởng ứng "Tháng hành động vì môi trường" năm 2018 

Dù ở bất kỳ thời đại nào môi trường đều rất quan trọng đối với con người. Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: môi trường là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường. Hiện nay, môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Có thể thấy rằng, khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng… Đó là những vấn đề môi trường mà toàn nhân loại đã và đang phải đối mặt. Con người đã tác động đến quá nhiều đến môi trường, khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho mội trường không còn khả năng tự phân hủy.Theo Luật môi trường Việt Nam năm 2005, “Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người và thiên nhiên”.

Bắt đầu từ những năm 1960, những dấu hiệu cho thấy ngày càng tăng của nạn suy thoái môi trường đã ngày càng một rõ ràng hơn, con người đã bắt đầu ý thức được về những ảnh hưởng có hại của mình đối mô trường sống. Hội nghị của Liên Hợp quốc về Con người & Môi trường tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 6 năm 1972 là kết quả của những nhận thức mới này, là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết những vấn đề về môi trường. Trong Hội nghị này, Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc đã được thành lập vào ngày 06/5/1972. Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã quyết định chọn ngày 6/5 hàng năm là Ngày Môi trường Thế giới.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của chúng ta. Để có những hành động, kết quả thiết thực, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường”, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới trên phạm vi cả nước.

Thực hiện văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 5748/BTC-KHTC ngày 18/5/2018 chỉ đạo các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và ngày Môi trường thế giới 5/6. Trên cơ sở các văn bản trên, Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 4074/TCHQ-TVQT ngày 11/7/2018 yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2018 với các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Công văn số 5748/BTC-KHTC của Bộ Tài chính.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục từ nay đến hết tháng 07/2018, đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, tạo thành chuỗi hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” trong toàn đơn vị bằng việc triển khai các nội dung như: Tuyên truyền cho cán bộ, công chức, người lao động để thấy rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ giải quyết các vấn đề quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ừng với biến đổi khí hậu; quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của về chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2018; phổ biến, giới thiệu các mô hình tiên tiến về bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ môi trường do người dân và cộng đồng tự khởi xướng; lên án, tạo dư luận và áp lực xã hội đối với những hành vi khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường. Tổ chức treo băng-rô, pa-nô, áp-phích, khẩu hiệu về chủ đề Môi trường thế giới “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” tại trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải tại cơ quan; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vần đề ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan, đời sống và sinh kế của cán bộ, công chức và người dân; khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng như: công trình xử lý nước thải, chất thải rắn đô thị và nông thôn; trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở và ngăn chặn xâm nhập mặn; thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu,… Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: Chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; tổ chức hoặc tham gia chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp học giáo dục môi trường, thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi ni-lông tại cơ quan, khu dân cư… nhằm khuyến khích cán bộ, công chức và người lao động cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi ni-lông cũng như từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng nhân sự kiện Ngày Môi trường thế giới năm 2018.

Văn bản của Tổng cục Hải quan cũng đề nghị các cơ quan báo chí, Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Tổng cục có các bài viết phản ánh về tác hại của chất thải nhựa, túi ni-lông đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe cộng đồng; định hướng các các biện pháp giảm thiểu phát sinh, giảm sử dụng, thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lon, tái sử dụng chất thải nhựa trong đời sống hàng ngày…/.

X.G