CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Hai, 14/01/2019 | 14:27 GMT+07
Share Chia Chia 793

Gần 1.000 công chức bắt đầu tham gia đánh giá năng lực  

Từ ngày 14 đến ngày 18/1/2019, gần 1.000 công chức không giữ chức vụ lãnh đạo thuộc 27 đơn vị công tác Cục Hải quan TPHCM tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ở 6 lĩnh vực nghiệp vụ chính gồm: Giám sát quản lý, thuế xuất nhập khẩu, chống buôn lậu, kiểm tra sau thông quan, quản lý rủi ro và xử lý vi phạm. 

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho rằng, đây là đợt đánh giá năng lực đầu tiên đối với công chức Hải quan TPHCM. Qua đó, đánh giá công tác tự đào tạo rèn luyện, đánh giá công việc giữa thực tế việc làm và quy định của pháp luật nhằm phát hiện ra những lỗ hổng để có hướng đào tạo cho phù hợp; từ kết quả đánh giá năng lực, lãnh đạo đơn vị sẽ bố trí công việc, vị trí công tác cho phù hợp với năng lực của từng công chức. 


Phát biểu chỉ đạo kỳ đánh giá năng lực công chức Cục Hải quan TPHCM, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường khẳng định, Cục Hải quan TPHCM là đơn vị lớn nhất trong toàn Ngành về mọi mặt. Trong nhiều năm qua, đơn vị đã luôn khẳng định được vị trí quan trọng của mình, trong đó có công tác cán bộ. 

Đánh giá về tầm quan trọng của kỳ đánh giá năng lực công chức, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho rằng, nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý nhà nước nói chung, trong đó công tác cán bộ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, ngành Hải quan luôn quan tâm đến công tác xây dựng đội ngũ CBCC. Trong chiến lược phát triển ngành Hải quan, công tác xây dựng, đào tạo lực lượng được quy định rất cụ thể.   

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường chỉ đạo tại lễ khai mạc. Ảnh: T.H


“Trong thời gian qua, trong khi kim ngạch tăng bình quân hàng năm từ 10-12%, tương tự các khối lượng công việc khác đều tăng, như thuế tăng 5-6%, tốc độ tăng trưởng công việc từ 10-12% mỗi năm, để đáp ứng yêu cầu công việc trong điều kiện tinh giản biên chế, không còn cách nào khác là phải nâng cao trình độ, chất lượng công chức”- Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh. 

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho rằng, hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo việc đánh giá năng lực cán bộ, ngành Hải quan là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành Tài chính thực hiện đánh giá năng lực công chức. Thời gian qua, ngành Hải quan đã đánh giá, xác định được vị trí việc làm, bước đầu chọn 6 lĩnh vực nghiệp vụ và đối tượng là công chức không giữ chức vụ lãnh đạo để đánh giá trước, sau đó sẽ mở rộng lĩnh vực, đối tượng để đánh giá tiếp. 

Sau các chuyên môn nghiệp vụ,Tổng cục Hải quan sẽ đánh giá thêm các lĩnh vực khác, như: Tin học, năng lực điều hành... để đảm bảo đánh giá một cách toàn diện nhất. Đây cũng là cơ sở để đánh giá cán bộ công chức. 

Mục đích đánh giá trước hết nắm được thực trạng trình độ CBCC trong ngành Hải quan, có kế hoạch bài bản cho đào tạo, đào tạo ở nhiều cấp độ kể cả cấp chuyên gia. Mục đích của ngành Hải quan không để ai ở lại phía sau, trừ trường hợp công chức đó không chịu vươn lên, không chịu học hỏi. 

Với khối lượng công chức tham gia đánh giá năng lực lớn nhất trong toàn ngành, thông qua việc đánh giá năng lực để xác định thực trạng năng lực chuyên môn của công chức, kịp thời xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đây cũng là cơ sở cho việc bố trí, sử dụng cán bộ công chức một cách khoa học, đúng năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, yêu cầu cải cách, hiện đại hóa hải quan; lựa chọn được những công chức có năng lực trình độ để tạo nguồn cán bộ lãnh đạo các cấp. 

Với số lượng công chức tham gia rất đông, thời gian tổ chức đánh giá dài, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường yêu cầu tất cả các khâu tổ chức phải thực hiện đúng quy định, chặt chẽ, đảm bảo đạt kết quả tốt nhất./,.

T.H