CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Ba, 10/07/2018 | 15:29 GMT+07
Share Chia Chia 361

Doanh nghiệp Hàn Quốc hài lòng, đánh giá cao sự hỗ trợ của Hải quan TP.HCM 

Ngày 10/7, trên 150 DN Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị đối thoại với Cục Hải quan TP.HCM. Hơn 30 câu hỏi vướng mắc của các DN đã được Cục Hải quan TP.HCM giải đáp thỏa đáng, DN hài lòng và đánh giá cao.


Ngay đầu hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đã đưa ra thông điệp tổ chức hội nghị đối thoại “Muốn lắng nghe và giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho DN, hướng dẫn nội dung văn bản mới…”, sau khi giới thiệu những điểm mới quy định tại Nghị định 59/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, Cục Hải quan TP.HCM đã dành phần nhiều thời gian đối thoại, giải đáp các câu hỏi vướng mắc của DN. 

Trong đó, các vướng mắc chủ yếu tập trung vào nội dung: Xác định nguyên phụ liệu hao hụt; ưu đãi C/O; mã vạch, trị giá tính thuế; kiểm hóa hộ.. Trả lời câu hỏi vướng mắc của các DN về tham vấn giá đối với hàng nhập khẩu, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng lưu ý các DN điểm mới trong  Nghị định 59 và Thông tư 39 quy định về tham vấn giá. Theo đó, trong quá trình tham vấn, DN được quyền yêu cầu cơ quan Hải quan tham vấn 1 lần, được sử dụng kết quả tham vấn cho những lô hàng nhập khẩu sau trong vòng 60 ngày, quá 60 ngày DN có thể yêu cầu tham vấn lại. 

Hơn 30 câu hỏi vướng mắc của các DN đã được Cục Hải quan TP.HCM giải đáp thỏa đáng tại hội nghị, được DN hài lòng và đánh giá cao. Thỏa mãn với các nội dung mà Cục Hải quan TP.HCM hướng dẫn, giải đáp cho các DN, ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại TP.HCM (Korcham) đã cảm ơn ông Cục trưởng và ban lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị rất ý nghĩa này để hỗ trợ các DN. 

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: T.H

Theo ông Kim Heung Soo, hiện nay, có 5.600 DN Hàn Quốc đã đầu tư 57,7 tỷ USD tại Việt Nam, đứng đầu trong số các quốc gia đầu tư tại Việt Nam. Các DN Hàn Quốc đóng góp 35% kim ngạch XK của Việt Nam. Kết quả này có sự hỗ trợ rất lớn từ ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan TP.HCM. Hội nghị đối thoại hôm nay là một minh chứng, Cục Hải quan TP.HCM đã hướng dẫn và giải đáp rất nhiều câu hỏi cho DN Hàn Quốc, Hải quan đã sử dụng rất nhiều ứng dụng CNTT trong quy trình thủ tục hải quan, đồng thời đã kiến nghị sửa đổi nhiều bất cập về chính sách... đã tạo rất nhiều thuận lợi cho DN.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tai TP.HCM cho biết, hiện có gần 2.900 DN Hàn Quốc đầu tư tại khu vực phía Nam trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời có khoảng 1.400 DN Hàn Quốc đang triển khai đầu tư tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan quản lý, trong đó có Cục Hải quan TP.HCM. Bên cạnh các DN hiểu và thực hiện tốt các chính sách, vẫn còn một số DN Hàn Quốc còn hạn chế về thủ tục hành chính, gây khó khăn cho việc triển khai đầu tư tại Việt Nam, với hội nghị đối thoại này, các DN sẽ được hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc để nắm vững và thực hiện đúng các quy định.

Cam kết tạo thuận lợi cho các DN, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, sau hội nghị này, những vướng mắc khó khăn đã được giải đáp sẽ được đơn vị tập hợp thành tài liệu gửi cho hiệp hội để phổ biến cho các DN. Những nội dung nào DN cần tư vấn sâu thì tiếp tục liên hệ với Cục Hải quan TP.HCM để được hướng dẫn cụ thể. Đối với những văn bản mới, Cục Hải quan TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với hiệp hội để phổ biến cho DN để thực hiện cho đúng quy định

“Cục Hải quan TP.HCM sẽ thành lập bộ phận giúp việc trực tiếp cho lãnh đạo Cục, các DN phát sinh vướng mắc trong quá trình làm thủ tục chỉ cần gửi mail cho bộ phận này để được Cục Hải quan TP.HC hướng dẫn cụ thể. Cơ quan Hải quan mong muốn tiếp nhận thông tin của DN một cách nhanh nhất để được hướng dẫn kịp thời cho DN. Tránh trường hợp DN phải thông qua đường văn thư, mất nhiều thời gian của DN”- Ông Thắng thông tin thêm. 

Với những cam kết từ Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng, các DN Hàn Quốc tỏ ra rất đồng tình và đồng loạt vỗ tay tán thưởng./.

T.H