CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Chủ Nhật, 04/11/2018 | 15:38 GMT+07
Share Chia Chia 568

Cơ quan Hải quan chủ động ngăn chặn gian lận qua xuất xứ hàng hóa 

Tại hội thảo về xác định trước do Tổng cục Hải quan tổ chức lần đầu tiên trong hợp tác APEC 2018, một trong những nội dung được các DN và chuyên gia APEC quan tâm nhiều nhất đó là lo ngại việc DN nước ngoài mượn đường Việt Nam để giả mạo xuất xứ hàng hóa.

Lo ngại gian lận xuất xứ

Tại hội nghị, các chuyên gia dự án US-ATAARI, các đơn vị hải quan đến từ các nền kinh tế APEC và một số DN tỏ ra lo ngại về tình trạng gian lận xuất xứ có thể xảy ra khi chiến tranh thương mại  Mỹ- Trung ngày càng leo thang phức tạp. Các đại biểu cho rằng, một nguy cơ rất đáng lo là Việt Nam có thể trở thành "bãi đáp", nơi trung chuyển của hàng Trung Quốc mượn xuất xứ để xuất sang Mỹ nhằm né mức thuế cao. Hơn nữa, các đại biểu cũng tỏ ra lo ngại về tình trạng hàng gian lận qua xuất xứ hàng hóa, hoặc giả mạo xuất xứ từ nước ngoài rồi nhập khẩu hàng vào Việt Nam…

Giải đáp các vấn đề của đại biểu đặt ra, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết,  khi có thông tin về chính sách thương mại của Hoa Kỳ đối hàng hóa NK từ Trung Quốc, VCCI đã có những thông tin cảnh báo đối với các điểm cấp C/O nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát đối với việc cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu. “Việc chống gian lận qua C/O được thực hiện thường xuyên. Trong từng giai đoạn cụ thể khi có chính sách liên quan đến thương mại chúng tôi đều đưa ra những cảnh báo và hướng dẫn cụ thể đối với DN, kiểm soát chặt chẽ các công đoạn, tránh tình trạng DN bị đối tác lợi dụng gian lận về xuất xứ”- đại diện VCCI khẳng định.

Gạch Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam do Hải quan TP.HCM phát hiện. Ảnh: T.H

Cũng theo thông tin từ VCCI, nguy cơ về gian lận thương mại xảy ra bất kỳ một quốc gia nào, xảy ra ở rất nhiều khâu. Tuy nhiên, ở những quốc gia phát triển nguy cơ có thể ít hơn vì có hệ thống kết nối thông tin hiện đại giữa các cơ quan. Cùng với đó, nguy cơ về gian lận xuất xứ có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào kể cả trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Chính vì thế, không thể giám sát được toàn bộ hành trình để đảm bảo được xuất xứ chính xác của hàng hóa đó.

Theo vị đại diện VCCI, cần đưa ra hình thức xử phạt thật cao mới có thể hạn chế được tình trạng gian lận, đặc biệt là gian lận xuất xứ. Chẳng hạn ở Singapore, mức phạt được đưa ra cao gấp 2-3 trị giá lô hàng vi phạm, thậm chí đối tượng vi phạm còn phải vào tù. Với mức xử phạt thấp như hiện nay tại Việt Nam, một số DN sẵn sàng vi phạm.

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng gian lận về xuất xứ, về giá, đại diện các chuyên gia và DN đều cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần mạnh tay trong việc xử lý các các hanh vi gian lận về giá và xuất xứ. Các trường hợp vi phạm gian lận về trị giá, xuất xứ cần được xử lý nghiêm nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các DN. 

Phát hiện nhiều vụ giả mạo xuất xứ

Cùng với các cơ quan quản lý nhà nước, trong thời gian qua, cơ quan Hải quan luôn có các giải pháp đồng bộ nhằm phát hiện, ngăn chặn tình trạng gian lận thuế qua xuất xứ hàng hóa, qua áp mã tính thuế; trị giá khai báo hải quan… Đặc biệt, tình trạng hàng hóa giả mạo xuất xứ, gian lận xuất xứ được các đơn vị hải quan cửa khẩu ngăn chặn kịp thời, hiệu quả.

Theo bà Ngô Hoàng Oanh, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan – Tổng cục Hải quan, khi Việt Nam đã trở thành thành viên của rất nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới, các DN cần tận dụng cơ hội xác định trước để áp dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Việc chống gian lận xuất xứ, chống chuyển tải bất hợp pháp, cơ quan Hải quan đã thực hiện từ rất lâu rồi chứ không phải khi có chiến tranh thương mại Mỹ Trung mới triển khai. “Tuy nhiên, khi cuộc chiến thương mại xảy ra, việc chống gian lận về xuất xứ đặc biệt là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam được quan tâm đẩy mạnh thực hiện, tránh hiện tượng lợi dụng mượn đường Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ”- đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan khẳng định.

Trong thời gian qua, cơ quan Hải quan đã phát hiện nhiều vụ gian lận về xuất xứ hàng hóa. Mới đây nhất, tại cảng Cát Lái, cơ quan Hải quan đã phát hiện trên 600 chiếc loa kéo nhập khẩu từ Trung Quốc, giả mạo xuất xứ Việt Nam. Trước đó, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã phát hiện một số trường hợp nhập khẩu mặt hàng gạch ốp lát từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam…   

Cùng với việc triển khai các giải pháp ngăn chặn tình trạng gian lận, cơ quan Hải quan đã triển khai thực ứng dụng nhiều quy trình quản lý, cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho DN, đồng thời quản lý hiệu quả hàng hóa XNK. Ngày 20/4/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 59/2018/NĐ-CP và Bộ Tài Chính đã ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một quy định về thủ tục hải quan, mã số hàng hóa, xuất xứ, giá tính thuế… theo hướng cải cách, hiện đại hóa. Theo ông Nguyễn Anh Tài, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế- Tổng cục Hải quan, việc xác định trước xuất xứ hàng hóa, trị giá và mã số hàng hóa là một trong những nội dung thực hiện các cam kết trong việc thực hiện các FTA, nhằm tạo thuận lợi cho DN. Hiện nay, hệ thống pháp luật hải quan Việt Nam đang được từng bước chuẩn hóa theo hướng đơn giản, đồng bộ, nhất quán theo các chuẩn mực và cam kết quốc tế của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) như Công ước Kyoto về đơn giản hóa, hài hòa hóa thủ tục hải quan; công ước HS; hiệp định trị giá hải quan; hiệp định thuận lợi hóa thương mại,... với mục tiêu vừa đảm bảo thuận lợi hóa thương mại vừa đảm bảo thực thi hiệu quả pháp luật hải quan./. 

T.H