CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Bảy, 01/12/2018 | 16:06 GMT+07
Share Chia Chia 1189

Bộ Tài chính đối thoại với doanh nghiệp phía Nam 

Ngày 30/11, tại TP.HCM Bộ Tài chính phối hợp với VCCI tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách thuế, hải quan năm 2018 với cộng đồng DN phía Nam.

Đánh giá cao sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp với ngành Tài chính trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, cộng đồng DN đã nỗ lực cùng quyết tâm cao để hưởng ứng, thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đóng góp cho ngân sách nhà nước. 

Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia các năm qua và giai đoạn 2016-2020, đặc biệt năm 2018, Chính phủ luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các DN, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác, tập trung là hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: T.H


Tại hội nghị, ngoài việc giới thiệu các chính sách mới của ngành Thuế và Hải quan được ban hành từ tháng 10/2017 đến nay, Ban tổ chức dành phần lớn thời gian đối thoại với các DN để giải đáp ngay các vướng mắc của DN về chính sách thuế và hải quan nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho DN. 

Trong  phần đối thoại, dưới sự chủ trị của Thứ trưởng Vũ Thị Mai, cùng với lãnh đạo Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế đã giải đáp 29 vấn đề liên quan đến chính sách thuế và hải quan cho DN. Các vướng mắc chủ yếu về xuất hóa đơn đối với hàng hóa biếu tặng, ưu đãi thuế cho các dự án đầu tư, ưu đãi thuế dịch vụ, sản xuất; thu nhập chịu thuế; áp thuế NK theo C/O; hoàn thuế GTGT; dự phòng và trích dự phòng…

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, đối với những câu hỏi chi tiết, phải có hồ sơ cụ thể mới xác định trả lời được cho DN, đề nghị các DN làm việc trực tiếp với cơ quan Thuế và Hải quan để được hướng dẫn cụ thể. Trong trường hợp hai cơ quan này giải đáp chưa thỏa đáng hoặc vượt thẩm quyền, DN sẽ có văn bản và hồ sơ gửi Bộ Tài chính để được hướng dẫn thỏa đáng.

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã lưu ý các DN về tuân thủ chính sách thuế, tránh mắc phải sai phạm, bị truy thu, xử phạt về thuế.

Theo ông Tuấn, trong thời gian qua, qua công tác thanh tra thuế, cơ quan Thuế phát hiện một số DN kê khai thuế sai, chưa tuân thủ các quy định về chính sách thuế, thời gian kê khai nộp thuế dẫn đến việc bị truy thu thuế, bị xử phạt… Chính vì thế, các DN cần cập nhật, nghiên cứu thực hiện chính sách thuế, tuân thủ pháp luật thuế được tốt hơn.

Trong các câu hỏi DN nêu tại hội nghị, vướng mắc liên quan đến chính sách hải quan không nhiều, chủ yếu tập trung vào XNK tại chỗ, ưu đãi thuế theo C/O, chênh lệch số lượng cân đối với hàng xuất...

Giải đáp vướng mắc của DN về chênh lệch cân thực tế giữa hàng không và khai báo trên tờ khai hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, trong thời gian khi nhận được phản ánh vướng mắc của DN về vấn đề này, Tổng cục Hải quan đã cử đoàn cán bộ khảo sát thực tế tại sân bay quốc tế Tân Sân nhất và đã có hướng dẫn giải quyết ngay. Theo đó, khi có chênh lệch cân giữa cân thực tế hàng không và số liệu khai báo hải quan, kho hàng không ghi nhận trên hệ thống, cơ quan Hải quan thông quan hàng hóa bình thường. Đối với những trường hợp cơ quan Hải quan phát hiện có sự chênh lệch bất thường mới dừng thông quan để kiểm tra.

 Tại hội nghị, Ban tổ chức cũng đã giải đáp các câu hỏi của DN liên quan đến XNK tại chỗ, thực hiện hóa đơn điện tử…

T.H