CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Ba, 27/11/2018 | 11:31 GMT+07
Share Chia Chia 760

Báo Hải quan giải đáp trực tuyến về dự thảo Thông tư sửa đồi, bổ sung Thông tư 12 

Nhằm thông tin, tuyên truyền một cách đầy đủ hơn về những điểm mới dự kiến sẽ được sửa đổi, bổ sung tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2015/TT-BTC, qua đó kịp thời tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân, ngày 6/12, Báo Hải quan tổ chức giải đáp trực tuyến với bạn đọc trên Báo Hải quan điện tử (tại địa chỉ www.baohaiquan.vn), với chủ đề: “Cần sửa đổi gì về chính sách đại lý thủ tục hải quan?”. 

Buổi giải đáp trực tuyến do lãnh đạo Tổng cục Hải quan chủ trì; cùng tham gia trả lời các câu hỏi của bạn đọc có lãnh đạo Cục Giám sát quản lý về hải quan; lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ.

Sau thời gian thực hiện Thông tư 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 quy định chi tiết thủ tục cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; cấp và thu hồi mã số nhân viên đại lý làm thủ tục hải quan; trình tự, thủ tục công nhận và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan đã phát huy nhiều mặt tích cực. 

Đó là chuyên nghiệp hóa hoạt động dịch vụ làm thủ tục hải quan khi đại lý hải quan được trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ việc khai hải quan và có các nhân viên nắm vững các kiến thức về thủ tục hải quan cũng như chính sách mặt hàng. 

Qua đó, quá trình làm thủ tục hải quan diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn, việc hướng dẫn của cơ quan Hải quan để giải quyết vướng mắc phát sinh cũng thuận lợi. Điều này đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các doanh nghiệp đại lý cũng như cho doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng phát sinh nhiều hạn chế, bất cập như còn tình trạng một số tổ chức chưa hoạt động đúng vai trò đại lý hải quan, không sử dụng mã nhân viên đại lý, không thông báo cho Tổng cục Hải quan khi có thay đổi thông tin về đại lý hải quan (tên, địa chỉ), hoặc thay đổi nhân viên đại lý hải quan...

Thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2018, Tổng cục Hải quan được Bộ Tài chính phân công chủ trì xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2015/TT-BTC. Sau một thời gian lấy ý kiến các đơn vị trong ngành, dự thảo Thông tư đã được Tổng cục Hải quan hoàn thiện và đang tiếp tục lấy ý kiến các đơn vị ngoài ngành.

Việc hoàn thiện khung khổ pháp lý với những quy định rõ ràng về điều kiện thành lập, quyền hạn và nhiệm vụ đại lý làm thủ tục hải quan là điều kiện cần thiết cho sự phát triển một dịch vụ trong chuỗi cung ứng dịch vụ Logistics, phù hợp với xu hướng phát triển của các nước tiên tiến trên thế giới. 

Với mục đích thông tin, tuyên truyền một cách đầy đủ hơn về những điểm mới dự kiến sẽ được sửa đổi, bổ sung tại dự thảo Thông tư, qua đó kịp thời tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Báo Hải quan tổ chức buổi giải đáp trực tuyến với bạn đọc về vấn đề này.

Ban biên tập Báo Hải quan trân trọng kính mời DN và bạn đọc quan tâm gửi câu hỏi đến địa chỉ: haiquanonline@gmail.com; hoặc tham gia đặt câu hỏi trực tiếp tại thời điểm diễn ra buổi giải đáp trực tuyến.