CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Ba, 08/01/2019 | 07:36 GMT+07
Share Chia Chia 335

Hải quan TPHCM: Thành công từ công tác đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp 

Doanh nghiệp hài lòng

Nhìn lại thành công của năm 2018, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, với nhiều tác động ảnh hưởng đến nguồn thu, năm 2018 được đánh giá là năm thu ngân sách nhiều khó khăn của Cục Hải quan TPHCM. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan TPHCM đã ý thức được trách nhiệm khó khăn trong công tác thu ngân sách. Phòng Thuế XNK tham mưu cho lãnh đạo Cục đã dự báo nguồn thu trong năm của Cục Hải quan TPHCM nói riêng và toàn ngành nói chung gặp nhiều khó khăn: do tác động từ việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do FTA, hàng nghìn dòng thuế về mức 0%, thuế ôtô, xăng dầu giảm, mỗi tháng Cục Hải quan TPHCM hụt thu từ 700-1.000 tỷ đồng, cả năm hụt thu trên 10.000 tỷ đồng. Xác định rõ khó khăn ngay từ đầu năm, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó công tác đối thoại, tạo thuận lợi được đặt lên hàng đầu và nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của DN.

Tại hội nghị đối thoại chuyên đề với Hiệp hội DN Nhật Bản vào tháng 12/2018, ông Kadowaki Keiichi, Chủ tịch hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM cho biết, các DN Nhật Bản đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của cơ quan Hải quan trong hoạt động XNK hàng hóa. Cục Hải quan TPHCM đã chủ động phối hợp cùng Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM tổ chức hội nghị đối thoại chuyên đề với tinh thần chia sẻ, giải đáp các vướng mắc mà các DN chưa hiểu, chưa thông, phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh...

Đứng đầu trong số quốc gia đầu tư tại Việt Nam, ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại TPHCM (Korcham) các DN Hàn Quốc đóng góp 35% kim ngạch XK của Việt Nam. Kết quả này có sự hỗ trợ rất lớn từ ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan TPHCM nói riêng. Cơ quan Hải quan đã sử dụng rất nhiều ứng dụng CNTT trong quy trình thủ tục hải quan, đồng thời đã kiến nghị sửa đổi nhiều bất cập về chính sách... đã tạo rất nhiều thuận lợi cho DN. Cùng với đó, các hội nghị đối thoại chuyên đề được Hải quan TPHCM tổ chức đã hỗ trợ DN rất nhiều trong việc tìm hiểu các chế độ chính sách, thủ tục hải quan, cũng như gải đáp các vướng mắc.

Hải quan TPHCM đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại chuyên đề  với DN. Ảnh: T.H

Sau các buổi đối thoại, các DN đều mong muốn hội nghị được tổ chức thường niên, để các DN được trực tiếp đặt câu hỏi, thắc mắc với cán bộ hải quan giúp các DN hiểu về cơ quan Hải quan hơn nữa, tạo những hình ảnh đẹp giữa DN và cơ quan Hải quan.

Tạo thuận lợi thương mại luôn là tôn chỉ hành động của Cục Hải quan TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ cải cách, hiện đại hoá thủ tục hải quan tạo thuận lợi, nuôi dưỡng nguồn thu. Với phương châm “cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”, xuyên suốt năm 2018, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại chuyên đề với cộng đồng doanh nghiệp, như: Doanh nghiệp Hàn Quốc, châu Âu, Nhật Bản, cùng nhiều hội nghị tập huấn về thuế, tuyên truyền nộp thuế 24/7. Đã có hàng trăm vướng mắc của doanh nghiệp được kịp thời tháo gỡ, giải đáp, tạo niềm tin vững chắc trong cộng đồng doanh nghiệp trong thương mại XNK, đầu tư. Với chương trình này, ngoài các hội nghị thường kỳ được tổ chức, Cục Hải quan TPHCM tổ chức các hội nghị đối thoại với các hiệp hội, như: Amcham, Korcham, Eurocham,…

Với các giải pháp đồng bộ, nguồn thu NSNN của Cục Hải quan TPHCM cũng được khai thác tối đa, hiệu quả, đơn vị đã về đích với số thu đạt 108.367 tỷ đồng, vượt 367 tỷ đồng.

Sẽ có những đột phá trong tạo thuận lợi 

Để thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019 là 108.800 tỷ đồng, tăng 0,7% so với kết quả thực hiện năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hải quan TPHCM sẽ tiếp tục tập trung các giải pháp tạo thuận lợi, hỗ trợ hoạt động thương mại của DN. Theo Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng, từ những bài học sâu sắc trong năm 2018, Cục Hải quan TPHCM tiếp tục hiến kế cho lãnh đạo các cấp xem xét chỉ đạo khắc phục những tồn tại đã phát sinh, đã gây khó khăn, cản trở hoạt động XNK của cộng đồng DN...; đồng thời sẽ có những giải pháp đột phá nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại của cộng đồng DN. 

Tại hội nghị báo cáo kết quả thu ngân sách năm 2018 mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Cục Hải quan TPHCM tăng cường các biện pháp quản lý và bồi dưỡng nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ; Tập trung cải cách thủ tục hành chính, tăng số lần đối thoại với DN nhằm ghi nhận, giải đáp ngay các vướng mắc phát sinh… để thực hiện hiệu quả công tác thu ngân sách.

Theo đó, Cục Hải quan TPHCM thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để kiến nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ hải quan theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện; Phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành cải tiến thủ tục kiểm tra chuyên ngành nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa và cam kết sẽ cắt giảm thời gian làm thủ tục hải quan so với quy định. Phát triển dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian thủ tục kê khai hải quan.

Năm 2019, với phương châm cộng đồng DN và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển, Cục Hải quan TP.HCM cam kết tiếp tục tạo thuận lợi thương mại bằng các chương trình hành động thiết thực để nuôi dưỡng nguồn thu, thu đúng, thu đủ từ các khâu nghiệp vụ trong thông quan đến nghiệp vụ sau thông quan… nhằm hướng cộng đồng DN đến tính tuân thủ pháp luật; tạo sự tin tưởng để đầu tư phát triển kinh tế bền vững tại TP.HCM... tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định trên địa bàn./.

T.H