CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Tư, 10/10/2018 | 20:44 GMT+07
Share Chia Chia 264

Đối thoại với doanh nghiệp Hà Lan 

 

Ngày 10/10, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hà Lan, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM chia sẻ, DN nên sử dụng kết quả tham vấn một lần đối với hàng hóa NK có giá ổn định.

Tại hội nghị, tuy các câu hỏi vướng mắc của DN đặt ra không nhiều, song các DN đặc biệt quan tâm đến công tác giá tính thuế, nhất là quy định mới về sử dụng kết quả tham vấn một lần. 

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, sử dụng kết quả tham vấn một lần thường chỉ áp dụng đối với các sản phẩm NK giá ổn định trong thời gian dài, còn đối với hàng hoá có mức giá thay đổi thường xuyên thì khó có thể thực hiện. 

Khi cơ quan Hải quan ban hành thông báo chấp nhận mức giá sau khi tham vấn, DN có thể áp dụng mức giá này cho nhưng lần NK tiếp theo. Khi mặt hàng NK có biến động giá, DN thông báo cho cơ quan Hải quan để thực hiện tham vấn giá lại. 

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng thuế XNK, khi DN có câu hỏi vướng mắc về giá, mã số sẽ được cơ quan Hải quan hướng dẫn trả lời ngay, với điều kiện DN phải gửi đầy đủ các hồ sơ, văn bản có liên quan đến lô hàng, nhất là các mặt hàng mới.

Liên quan đến câu hỏi của một số DN về thời gian trả lời của cơ quan Hải quan trong việc phân loại trước hàng hoá NK, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết, khi cơ quan Hải quan nhận đủ hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan Hải quan sẽ thông báo kết quả trong 30 ngày (đối với những trường hợp phức tạp, thời gian thông báo kết quả trong vòng 60 ngày). Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan Hải quan sẽ thông báo từ chối cho DN trong vòng 5 ngày. 

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, trong mấy năm qua, DN Hà Lan đã có nhiều ý kiến đóng góp cho ngành Tài chính, ngành Hải quan để xây dựng các văn bản pháp quy liên quan đến hoạt động XNK. Hầu hết các DN Hà Lan có hoạt động XNK tại TP.HCM tuân thủ rất tốt pháp luật hải quan. Cục Hải quan TP.HCM sẽ tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ các DN các thông tin, văn bản mới để các DN nắm và thực hiện đúng các quy định.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Thuế XNK và Phòng Giám sát quản lý đã thông tin đến DN một số điểm mới về thủ tục, chính sách hải quan, như tham vấn một lần, triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động tại các cảng biển, kho hàng… các DN lưu ý để nắm bắt, thực hiện. 

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế XNK cho biết, trong thời gian qua, nhiều trường hợp khai báo sai mã HS dẫn đến sai mã số thuế, từ thực tế này, để tránh sai sót không đáng có, ông Toản lưu ý DN khi không rõ mã HS đối với hàng hoá NK, DN nên gửi văn bản tham vấn cơ quan Hải quan để được hướng dẫn cụ thể. 

Liên quan đến hệ thống quản lý hải quan tự động, ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý lưu ý DN cần phải khai báo chính xác số vận đơn, khai mã cảng, số quản lý đối với hàng XK, khai đúng số container, đặc biệt đối với hàng đóng chung container phải nhớ khai báo trên tờ khai hải quan... 

Tại hội nghị, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cũng đã giải đáp cho DN một số vướng mắc về thủ tục NK phế liệu, kiểm tra chuyên ngành đối với thực phẩm…

T.H