CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Chủ Nhật, 06/01/2019 | 20:55 GMT+07
Share Chia Chia 380

Đề phòng gian lận trong khai báo nhập khẩu bao tải cẩu đã qua sử dụng 

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản lưu ý Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng bao tải cu đã qua sử dụng nhập khẩu.

Qua công tác kiểm tra, rà soát việc thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng bao tải cẩu đã qua sử dụng nhập khẩu, Tổng cục Hải quan lưu ý các đơn vị một số văn bản quy phạm pháp luật làm căn cứ để thực hiện thủ tục hải quan như sau:

- Điều 76 Luật Bảo vệ môi trường quy định: ‘‘Phế liệu nhập khu từ nước ngoài vào Việt Nam phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu do Thủ tướng Chính phủ quy định”.

- Khoản 16 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường quy định: “Phế liệu là vật liệu được thu hồi, phân loại, lựa chọn từ những vật liệu, sản phẩm đã bị loại bỏ từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng đ sử dụng làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác.

- Điểm 2.2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất QCVN 32:2018/BTNMT ban hành kèm theo Thông tư số 08/2018/TT-BTNMT ngày 14/9/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì phế liệu nhựa được phép nhập khẩu bao gồm: “Nhựa đã qua sử dụng ở một trong các dạng: khối, cục, thanh, dây, dải, băng, màng, nẹp, khay, tm, lá, pallet, két nhựa; bao jumbo đã được cắt tạo thành dải, tấm hoặc băng”.

Căn cứ các quy định nêu trên, theo Tổng cục Hải quan thì mặt hàng nhựa đã qua sử dụng ở dạng bao jumbo thuộc phân nhóm 6305.33 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định là phế liệu, trong trường hợp nhập khẩu phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Do đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện đúng Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, không để tình trạng gian lận, trốn tránh các quy định của pháp luật thông qua việc khai báo cùng một hàng hóa với những tên gọi khác nhau.

Duy Hà